Chào các bạn,
Vườn Nhân Giống Cây Chanh Thái (chanh chúc) & Phát triển Sản Phẩm từ Cây Chanh Thái (chanh chúc) tại Tịnh Biên, An Giang. Xin giới thiệu giống cây Chanh Thái (chanh chúc) một đặc sản nổi tiếng địa phương vùng Tịnh Biên, An Giang. Cây Chanh Thái (chanh chúc / kaffir lime) được ứng dụng trên toàn cầu:
-
Ẩm thực: Các chuyên gia ẩm thực dùng lá Chanh Thái (lá chúc) là bí quyết tạo nên sự thành công các món ăn như:
– Cháo bò, gà hấp lá chúc, chả cá, cá hấp, súp thái, lẩu thái, Tom Yum,..
– Nước sốt ướp thịt, hải sản hấp (cá lóc, ốc, ngao, sò).
– Xào lăn (lươn, ếch, rắn nước).
– Kho (cá, thịt); làm gỏi (hến, gà).
– Nấu các món lẩu hay canh chua; làm giả cầy v.v.
– Trái chanh thái (trái chúc) làm siro, ngâm đường phèn, pha nước giải khát.
-
Dược phẩm: chiết xuất tinh dầu, hương liệu khử mùi, quả ngâm rượu, tạo hương cho nước uống, …
-
Mỹ phẩm: dầu gội đầu, xà phòng, hương liệu mỹ phẩm.
-
Kinh nghiệm dân gian: dùng lá chanh thái khử khuẩn ao nuôi cá, trị bệnh cho người & gia cầm, gia súc; kết hợp với sả, gừng để nấu nước tắm bệnh tiêu hóa, giải cảm, chống nôn, chống say xe. Lá Chanh Thái (lá chúc) chà sát vào da chống muỗi, xua đuổi côn trùng. Ngoài ra, lá chúc còn dùng khủ mùi tanh hải sản.
Ưu điểm Cây Chanh Thái (chanh chúc).
-
Lá & vỏ trái chanh thái được sử dụng nhiều nhất, vì hương thơm nồng & mạnh hơn gấp 5 lần so với chanh thường, kích thích mạnh khứu giác & dịch vị người ăn.
-
Lá chanh thái (lá chanh chúc) có thể dùng tươi, chia nhỏ từng phần nhỏ khoảng 100g bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh hay phơi khô để tồn trữ lâu dài.
-
Với lá chanh thái già, người nội trợ thường xé nhỏ và bỏ gân lá, cuống lá để tránh bị đắng, lá khô nên đập nhuyễn trước khi sử dụng.
-
Lá chanh thái (lá chanh chúc) & trái chanh thái (trái chúc) khi cần vận chuyển đi xa, vườn chúng tôi thường bỏ vào giữa sản phẩm túi nước đá lạnh để tránh bị hâm nóng & hỏng.
-
Do dễ trồng, sống rất khỏe, chịu hạn giỏi, lá và quả khá độc đáo, Cây Chanh Thái (chanh chúc) cũng được trồng làm cảnh & nguồn nguyên liệu gia vị tại chỗ tại nhiều gia đình Việt.