lá chúc
giá bán lá chanh chúc; 120.000đ
giá bán trái chúc: 70.000đ
Tinh dầu chúc: 10ml/ 180.000đ
giới thiệu về cây chúc
Chanh Chúc (còn có nhiều tên gọi khác như: Chanh Chúc An Giang / Chanh Kaffir / chanh sần, chanh não người, chanh chúc, chanh số 8 v.v… được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt là trong ẩm thực Thái Lan. cây thân to cao, có gai, cây trồng 4 năm là thu hoạch lá và trái, cây thọ lên 40 năm.. cây thích hợp cho vùng đất ở an giang Tịnh Biên và Tri Tôn
Công dụng của lá chúc
Lá có vị the như lá chanh ta nhưng thơm nồng và gắt hơn. Theo đầu bếp Dương Huy Khải, một trong hai người Châu Á được Viện Hàn lâm Ẩm thực Thế giới vinh danh, cho biết mùi thơm của lá chanh chúc mạnh gấp năm lần chanh thường, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị thực khách, giúp khử tanh những món chứa độ đạm cao như bò, gà, lươn, rắn và trợ tiêu hóa.
Nhiều người nội trợ cho rằng lá là sự pha trộn của hương vị lá chanh ta, lá bưởi non và tinh dầu lá Cari Ấn Độ tươi, hình dáng lá cũng tựa lá bưởi và phân chia lá làm 2 phần rõ rệt nên gọi là chanh lá hình số 8. Lá chúc không bị đắng và không mất hương vị dù nấu lâu.
Lá non cây Chanh Chúc được sử dụng ăn sống như một loại rau salad, lá bánh tẻ và lá già sử dụng trong các món cari, súp Thái, Tod Mun (chả cá Thái), lẩu Thái, món cá hấp Haw MoaK, Pok Taek, làm siro đường, hấp cùng cơm, chế vào nước sốt ướp thịt lợn, thịt cừu, thịt gà,…
Lá được sử dụng cho món hấp hay thái chỉ rắc lên gà luộc, các loại hải sản hấp (cá lóc, ốc, ngao, sò); xào lăn (lươn, ếch, rắn nước); kho (cá, thịt); làm gỏi (hến, gà); nấu các món lẩu hay canh chua, làm giả cầy v.v.
Lá Cây Chanh Chúc còn ăn kèm với gà ta hầm, tạo ấn tượng khó phai cho người thưởng thức. Lá chanh sần quả thật đã làm nên điều kỳ tích, gà hấp lá chúc, bò nướng hơn thua nhau chỉ ở cách nấu và cách trình bày. Chính mùi vị thơm nồng chua the của lá chanh thái đã nâng món bò nướng, gà hấp lên hàng đẳng cấp.
Vườn chúc Tịnh Biên cung cấp đủ hàng lá -trái – cây giống – tinh dầu
0984 191 822 zalo facebook